Bie Sukrit International Fan-club

By Malie Bifc USA

Bie on the cover of magazines

All magazine

cover
cover, ALL
inside photo
inside photo, ALL

Interview:  Bie the Star… “1st step to World Stage”

ก้าวแรกสู่เวทีโลก ‘บี้ เดอะสตาร์’

  ‘ออล แม็กกาซีน’ ฉบับนี้ มีนัดกับหนุ่มหล่อขวัญใจสาว ๆ เกือบค่อนประเทศ ผู้ชายคนนั้นคือ ‘บี้ เดอะสตาร์’ หรือ‘สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว’ เขาเพิ่งกลับจากการทำงานอย่างหนักในประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะนักแสดงนำชาวไทยที่ได้ไปเล่นละครเพลงเรื่อง‘Waterfall A New Musical’ที่ดัดแปลงจาก‘ข้างหลังภาพ’บทประพันธ์อมตะของ‘ศรีบูรพา’ การก้าวสู่เวทีโลกครั้งแรกของบี้ ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายทั้งในแง่ดีและแง่ลบ การวิจารณ์ในแง่ดีก็คือกำลังใจที่จะทำให้เด็กหนุ่มคนที่ก้าวต่อไปในโลกกว้างได้อย่างมั่นคง หากในแง่ลบ เขาก็พร้อมที่จะปรับปรุงตัวเพื่อให้ก้าวเดินไปในเส้นทางสายนี้อย่างยั่งยืน
ไหนๆ วันนี้ ‘บี้ เดอะสตาร์’ ก็มานั่งอยู่ตรงหน้าแล้ว ลองมาคุยกับเขาดีกว่าว่า ประสบการณ์การทำงานครั้งแรกในเวทีโลกของซุปเปอร์สตาร์เมืองไทยนั้นเป็นอย่างไร

all : กลับจากเล่นละครเพลงที่สหรัฐอเมริกาได้ไม่นาน ตอนนี้บี้ทำอะไรอยู่บ้าง
บี้ เดอะสตาร์ : ช่วงนี้ยังไม่ค่อยได้ทำอะไรครับ ผมก็ได้พัก ได้กลับบ้านที่เชียงใหม่ ไปวัด ไปเจอเพื่อน ๆ แล้วก็มีเรียนภาษาอังกฤษบ้าง เรียนร้องเพลงบ้าง มีเวลาไปฟิตเนส มีเวลาเอาบทมาตีความใหม่ แต่ก็ไม่ได้แน่นเท่าตอนก่อนจะไป ส่วนเรื่องงานก็มีไปโปรโมตละคร ‘จัดรักวิวาห์ลวง’ นิดหน่อย มีถ่ายแบบหนังสือบ้าง งานส่วนใหญ่จะเป็นแบบสบาย ๆ เพราะก่อนที่จะไปบรอดเวย์ ผมซ้อมเช้า สาย กลางวัน เย็น ไปจนถึงดึกทุกวันเลยครับ ตอนนี้เลยค่อนข้างสบาย ๆ มีพัก มีทำงาน สลับกันไปครับ (ยิ้ม)

all : การไปทำงานที่บรอดเวย์แตกต่างจากการทำงานที่ไทยแค่ไหน
บี้ เดอะสตาร์ : แตกต่างกันเยอะมากครับ ที่โน่นเวลาทำงานก็คือทำงาน เขาจะไม่มีมานั่งคุยเล่นกันเหมือนที่ประเทศไทย คือเราก็ซีเรียสกับงานนะครับ แต่เวลาพักก็มีคุยเล่นกันแบบสบาย ๆ บ้าง เวลาทำงานก็คุยเล่นกันสนุกสนาน แซวกันบ้าง แต่ที่โน่น เขาจะถือว่าเวลาของทุกคนมีค่ามาก ฉะนั้นถ้าเธอคุยเล่น เวลาของเธอก็จะหายไป ซึ่งมันไม่ใช่เวลาของเธอคนเดียวนะ เพราะเวลาของทุกคนก็จะหายไปด้วย เขาถือเรื่องของเวลามาก นัดสิบโมงก็คือสิบโมง เลทห้านาทีจะโดนกาหัวเลย เพราะถือว่าสาย แต่เขาก็แฟร์กับเราเหมือนกันนะครับ สมมุติเลิกหกโมงเย็น พอหกเย็นโมงปุ๊บ ก็คือปล่อยเลย แม้ว่าจะทำงานค้างอยู่ กำลังบรีฟงานอยู่ แต่เมื่อถึงเวลา ทุกคนจะเดินจากห้องเลย ก็เป็นอารมณ์หนึ่งที่แตกต่าง เขาค่อนข้างซีเรียสกับงานมาก

all : บี้คงได้อะไรเยอะมากจากการไปทำงานครั้งนี้

บี้ เดอะสตาร์ : ใช่ครับ ไปสามเดือนนี่เหมือนสามปี (หัวเราะ) ก็ได้ประสบการณ์เรื่องการทำงาน การใช้ชีวิต ได้มองเห็นทัศนคติของฝรั่งว่าแตกต่างจากคนไทยยังไง เห็นความคิดของคน ทำให้ผมได้รับรู้ทั้งในส่วนที่ดีและไม่ดี แล้วก็เก็บเฉพาะส่วนที่ดีมาใช้

all : ในฐานะที่เป็นนักแสดงไทย รู้สึกอย่างไรที่ได้ไปเล่นละครเพลงระดับโลกขนาดนั้น
บี้ เดอะสตาร์ : อย่างแรกเลย ผมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีนะ ผมคิดว่าดีมาก ๆ เลยที่เขามองเห็นความสามารถของเรา แล้วเลือกเรา ทีมงานที่เลือกไปก็เป็นแค่ทีมเล็ก ๆ ผมจะต้องพาทุกคนฝ่าด่านต่าง ๆ ของอเมริกาไปให้ได้ ซึ่งถ้าเราได้รับโอกาสที่ดีอย่างนี้ แล้วสามารถไปถึงบรอดเวย์ได้ เราก็จะนำชื่อเสียงของคนไทยไปฝากไว้ที่อเมริกาได้เหมือนกัน

all : ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมืออย่างหนึ่งไหม
บี้ เดอะสตาร์ : ตอนนี้เรื่องพิสูจน์ฝีมือผมตัดทิ้งไปแล้ว ผมคิดแค่ว่า จะทำยังไง เราถึงจะเป็นส่วนสำคัญในการนำประเทศไทยไปโกอินเตอร์ คนต่างชาติเขารู้จักมวยไทย รู้จักอาหารไทย หรือรู้จักพี่จา พนม จากหนัง Fast & Furious 7 ผมอยากเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คนรู้จักประเทศไทยมากขึ้น และถ้าฝรั่งรู้จักประเทศไทยมากขึ้น มันก็จะผลต่อเศรษฐกิจ ทำให้เขาอยากมาเที่ยวประเทศไทย มาศึกษาวัฒนธรรมไทย หรือสนใจเรื่อศาสนาพุทธ ทุกอย่างเป็นผลพลอยได้ เป็นผลต่อเนื่อง เป็นแบบปากต่อปาก โดยที่เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เราทำ

all : ก่อนไปเล่นละครที่บรอดเวย์ บี้ต้องเตรียมตัวมากขนาดไหน
บี้ เดอะสตาร์ : เตรียมตัวค่อนข้างเยอะครับ เรียกได้ว่าทั้งแรงกายและแรงใจ ผมใช้เวลาเตรียมตัวประมาณสองปี เพื่อไปเรียน ผมเรียนหมดทุกอย่าง เรียนร้อง เรียนเต้น เรียนการแสดงเพิ่มเติม เรียนภาษา เรียนคลาสพิเศษกับพี่บอย (ถกลเกียรติ วีรวรรณ) พี่บอยจะเปิดหนังให้ดู แล้ววิเคราะห์และบรรยายให้ฟัง มีละครเวทีฝรั่ง นักร้องฝรั่ง หรือบทของฝรั่งมาติวเข้มเสริมเพิ่มเติมเข้าไป

all : พอไปถึงจริง ๆ มันยากไหม
บี้ เดอะสตาร์ : พอไปถึงจริง ๆ เนี่ย มันไม่เหมือนที่เราเตรียมมาเลย (หัวเราะ) สิ่งที่เราเตรียมมาคือ ทุก ๆ อย่างที่คาดว่าน่าจะเป็น เตรียมทุกอย่างในเมืองไทยให้พร้อมที่สุด พอไปถึงปุ๊บ อย่างน้อยเราก็มีพื้นฐานตรงนี้ แล้วค่อยเลี้ยวไปตามสิ่งที่เค้าต้องการให้เราเป็น ก็ยังดีที่เรามีเบสิคจากเมืองไทยไปบ้าง

all : เห็นว่าบี้ต้องกลับไปอเมริกาอีก กลับไปคราวนี้ต้องปรับอะไรมากน้อยแค่ไหน
บี้ เดอะสตาร์ : ไปคราวนี้ก็ต้องปรับอีกครับ เพราะทีมที่โน่นเขาจะเอาฟีดแบ็คที่เราได้เล่นที่ Pasadena Playhouse (โรงละครแห่งศิลปประวัติศาสตร์เก่าแก่ของนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา) ว่ามีตรงไหนดีก็เก็บไว้ ตรงไหนเสีย ตรงไหนบอด ตรงไหนโดนติโดนชม ก็เก็บไว้ แล้วก็เอามาแก้ไขกัน ครั้งต่อไปผมจะไปเล่นที่ซีแอตเทิล (เมืองท่าชายฝั่งในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา) ก็จะต่างกับพาซาเดน่าค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแสดง สคริปต์ เพลง ภาษา หรือแม้แต่กระทั่งตัวนักแสดงอย่างตัวนางเอก เราก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

all : ยังเล่นเรื่อง Waterfall เหมือนเดิมใช่ไหม
บี้ เดอะสตาร์ : เรื่องเดิมครับ แต่เราก็อาจจะเปลี่ยนตัวละคร เปลี่ยนเนื้อเรื่อง เปลี่ยนข้อความ เปลี่ยนอะไรต่าง ๆ แต่ว่าโครงเมนหลักเรื่องก็ยังคงเดิม

บี้ เดอะสตาร์

all : การแสดงครั้งนี้ ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งในแง่ดีและไม่ดี ในฐานะนักแสดง บี้เคยท้อบ้างไหม
บี้ เดอะสตาร์ : เรื่องท้อนี่ มันเริ่มตั้งแต่วันแรกที่ได้ทำงานแล้ว ผมคิดว่า เราท้อได้ แต่ห้ามถอยนะ ในฐานะที่เราได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศไทย ก็เหมือนนักกีฬาโอลิมปิก มีวิ่ง มีล้ม มีเหนื่อย มีท้อ แต่ให้ถอยกลับไป ก็คงถอยไม่ได้แล้ว ต้องไปต่อไปเรื่อย ๆ ครับ

all : ขอย้อนกลับไปถึงวัยเด็กของบี้หน่อย บี้ตั้งใจจะเป็นนักร้องนักแสดงตั้งแต่เด็กเลยหรือเปล่า

บี้ เดอะสตาร์ : เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ผมอยู่เชียงใหม่ ใช้ชีวิตแบบสบาย ๆ โลกโซเชียลไม่มี ทีวีก็ไม่ค่อยได้ดู ส่วนมากผมจะฟังเพลง ชอบเพลงไหนค่อยไปเปิดทีวีดูมิวสิควิดีโอ ซึ่งตอนนั้น มีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ส่วนมากจะมีวันเสาร์ – อาทิตย์ ส่วนเรื่องเรียน ผมก็เรียนแบบสบาย ๆ ไม่ได้ตั้งใจเรียนมาก แต่จะเป็นคนที่มีไหวพริบดี เวลาทำข้อสอบให้บรรยาย เราก็จะบรรยายติดมุขตลก อาจารย์ก็จะชอบ ผมก็จะได้เกรดค่อนข้างดี เรียนดีเป็นที่สามที่สี่ของห้อง ก็ได้มาจากไหวพริบแบบบ้า ๆ บอ ๆ เทคนิคอะไรแปลก ๆ ของตัวเอง จริง ๆ ก็อยากเป็นนักร้องตั้งแต่ตอนนั้นนะ เพราะเห็นรูปศิลปินที่อยู่บนปกเทป ผมรู้สึกว่าเท่จังเลย ดูดี ดูหล่อจัง ถ้าเราได้เป็นนักร้องก็คงจะดี แต่สุดท้ายก็ทิ้งความฝันนั้นไป เพราะรู้สึกว่ามันยาก เราอยู่ตั้งไกลถึงเชียงใหม่ ยังเด็กด้วย ร้องก็ไม่ค่อยได้ เต้นก็ไม่เป็น ตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองหน้าตาดีหรือว่าอะไร ก็เรียนหนังสือไป (ยิ้ม)

all : หลังจากพับความฝันที่อยากเป็นนักร้องไป แล้วบี้อยากเป็นอะไร

บี้ เดอะสตาร์ : ตอนนั้นสิ่งใกล้ตัวที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือวิศวกร เพราะคุณอาเป็นวิศวกร ก็เลยอยากจะเป็น และโอกาสที่จะเป็นวิศวกร มันสูงกว่าการเป็นนักร้องเยอะ ก็เลยพุ่งไปเรียนทางวิทยาศาสตร์ เลือกสายวิทย์ – คณิต เพื่อที่จะเอ็นทรานซ์แล้วสอบเข้าเป็นวิศวกร (บี้เอ็นทรานซ์ติดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ)แต่อาจเป็นโชคชะตา ที่บังเอิญผมกลับบ้านที่เชียงใหม่ แล้วมีการประกวดเดอะสตาร์ของภาคเหนือมาที่เชียงใหม่พอดี ผมก็ตัดสินใจไปประกวดสนุก ๆ อยากมีส่วนร่วม แต่ลึก ๆ คืออยากได้ (หัวเราะ) พอไปเห็นคนเป็นหมื่นต่อกันแถวยาวมาก แถมในหมื่นกว่าคนนั้น คนที่ได้มีแค่แปด ตอนนั้นผมยังร้องเพลงไม่ค่อยได้ (ยิ้ม) แล้วก็มีคนแบบ… มาร้องเพลงรอบตัวเรา คนหนึ่งก็ฮิปฮอป คนหนึ่งก็ร็อค อีกคนก็โอเปร่า ตอนนั้นก็คิดแค่ว่าเอาสนุก เอาขำ ๆ แล้วมันก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้ามาเป็นเดอะสตาร์

all : หลังผ่านการคัดเลือก บี้ผ่านฝึกฝนและการแข่งขันอย่างหนัก มีคนมาช่วยโหวต ช่วยเชียร์ ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหน
บี้ เดอะสตาร์ : ชีวิตเปลี่ยนค่อนข้างเยอะนะครับ ต้องขอบคุณเดอะสตาร์ด้วย ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผมในตอนนั้น ซึ่งมันก็มีทั้งเปลี่ยนในเรื่องดีและไม่ดี แต่การที่เราได้โอกาส มันก็ถือเป็นเรื่องดี ชีวิตก็เหมือนศิลปะที่ได้ลงสี ได้แต่งแต้มอะไรลงไป ถือเป็นสิ่งที่ดีในชีวิตนะครับ ดีกว่าการที่ผมอยู่เชียงใหม่ ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวไปเรื่อย ๆ ตอนแรกผมกะว่าเรียนจบ ก็คงจะกลับไปเป็นวิศวกรอยู่ที่เชียงใหม่ กลับไปอยู่กับพ่อแม่พี่สาว เพราะไม่อยากห่างท่าน ก็คงใช้ชีวิตสบาย ๆ เช้าไปทำงาน เย็นกลับบ้าน กินข้าวกับพ่อแม่ แต่พอมาอยู่ในวงการ มันก็มีอะไรที่หวือหวา มีอารมณ์ทั้งแบบดีใจสุด ๆ และเสียใจสุด ๆ พุ่งสูง ลงต่ำ เป็นกราฟชีวิต ซึ่งก็สนุกดีเหมือนกัน

all : บี้ทำงานในวงการมาแล้วเกือบทุกอย่าง ทั้งร้องเพลง เล่นละคร เล่นซิทคอม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีแทบทุกอย่าง มีอะไรที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำหรือมั้ย
บี้ เดอะสตาร์ : ผมเป็นคนชอบคิดอะไรเรื่อยเปื่อย ชอบคิดไม่เหมือนคนอื่น ถ้ามีเวลา ผมจะชอบเข้าไปในห้องประชุม คือ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเขาหรอก แต่อยากมีส่วนร่วมไปนั่งฟัง (หัวเราะ) บางครั้งรอเขาถามว่า มีความคิดเห็นยังไง แล้วเราก็ตอบ ซึ่งก็คงสนุกดีเหมือนกัน ถ้าผมได้ผลิตรายการ ได้ผลิตละคร ได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่าง (ยิ้ม) ตอนแรกผมอยากเป็นนักแต่งเพลง อยากเป็นโปรดิวเซอร์เพลง ชอบเรื่องนี้อะไรแบบนี้ แต่ยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล นักแต่งเพลงอยู่ดี ๆ ก็ลาออก คนนั้นก็ลาออก คนนี้ก็ลาออก เราก็เฮ้ย ๆ ๆ เดี๋ยวสิ (ทำท่ากวักมือเรียก) อ้าว… ฝันสลายแล้วหรือนี่ อาชีพนักแต่งเพลงอยู่ยากในยุคดิจิตอลครับ สมัยนี้ เพลงทำง่าย เด็กประถมก็ทำได้ มีโปรแกรม ตู๊ด ตู๊ด ตู๊ด (ทำเสียงเลียนแบบโปรแกรม) ทำเสร็จออกมา โอ้โห… ดีมากเลย ดีกว่าฉันทำอีก เมื่อก่อนอัดทีละแทร็ก กีตาร์ตัว กลองตัว เบสตัว อัดร้องแก้ไปแก้มา เดี๋ยวนี้อยู่บ้านมีคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง มีไมค์ตัวหนึ่ง กดออกมา… โอ้โห เสียงดี๊ดี ถึงว่าล่ะ โปรดิวเซอร์หายไปไหนหมด ผมก็เลย (ส่ายหน้า) ไม่เอาดีกว่า (หัวเราะ) ก็เริ่มมามองถึงเรื่องเบื้องหลังละคร หรือว่ารายการต่าง ๆ ถ้ามีโอกาสว่าง ๆ ก็อยากจะไปแจม ไปยุ่งกับเค้าสักหน่อย (ยิ้ม) ส่วนเรื่องร้องเพลง ถ้าผมแก่ตัวไป เต้นไม่ไหวแล้ว เพลงหนักเกินไป ก็อาจจะไปร้องพวกเพลงฟังสบาย ๆ (Easy Listening)อะไรแบบนี้ แล้วก็อาจจะลองไปเป็นเบื้องหลังดูบ้าง

Behind the scenes…

Appeared on IN magazine, 8/15

inside page
inside page, IN
#3
#3, IN

Bie & Noona on Kwanreuan, 08/15

Cover
Cover, Kwanreuan
#1
#2, Kwanreuan
3
#3, Kwanreuan

B

Advertisements

One comment on “Bie on the cover of magazines

  1. Fujia69
    August 31, 2015

    Lovely, lovely lovely… What more???
    Thank you Malie.
    Have a blessed time.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Information

This entry was posted on August 31, 2015 by in Photos and tagged .

Current Month

August 2015
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Blog Stats

  • 527,231 hits

Listen to music from Bie Sukrit

%d bloggers like this: